Khoa Điện tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Một số giải pháp nâng cao chất lượng điều khiển hệ thống truyền động điện”

20/11/2019

Khoa Điện tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Một số giải pháp nâng cao chất lượng điều khiển hệ thống truyền động điện”

Hệ thống truyền động điện đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực điều khiển; sản xuất trong công nghiệp nói chung và trong ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá nói riêng. Việc nâng cao chất lượng điều khiển các hệ thống truyền động trong công nghiệp sẽ đóng góp vào quá trình nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, .v.v… từ đó sẽ đóng góp vào việc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước trong thời kỳ công nghệ mới. Nhận thức được ý nghĩa đó Khoa Điện – Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp không ngừng đổi mới, nghiên cứu nâng cao chất lượng thực hành; thực tập truyền động điện tại xưởng của Nhà trường và ứng dụng vào trong sản xuất công nghiệp.

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường về tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật chuyên môn. Sáng ngày 18/01/2019 tại Phòng họp ảo 353 Trần Hưng Đạo – Cơ sở Nam Định, Khoa Điện đã tổ chức hội thảo khoa học “Một số giải pháp nâng cao chất lượng điều khiển hệ thống truyền động điện”.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời, chuyên gia ngoài trường có:

1. TS Hoàng Thị Phương – Trưởng Khoa Điện – Điện tử, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định;

2. PGS.TS Nguyễn Văn Tiềm – Trưởng Bộ môn điều khiển tự động, Khoa Điện – Điện tử, Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội;

3. ThS Nguyễn Tiến Đức – Giám đốc Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ ACE Việt Nam;

Về phía Nhà trường, có các đại biểu:

1. ThS Nguyễn Thị Thu Hường – Cán bộ phòng QLKH,

2. ThS Phạm Ngọc Khánh – Bí thư chi Bộ, Phó trưởng Khoa Điện;

3. ThS Trần Ngọc Hải – Bí thư chi Bộ, Phó trưởng Khoa Cơ Khí.

Cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Điện có mặt đông đủ.

Đặc biệt tới dự buổi hội thảo còn có những đại diện các doanh nghiệp trong Tỉnh Nam Định đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Mở đầu chương trình, ThS Phạm Ngọc Khánh – Phó trưởng Khoa Điện phát biểu chào mừng các vị đại biểu đã tới tham dự buổi hội thảo của Khoa Điện với chủ đề “Một số giải pháp nâng cao chất lượng điều khiển hệ thống truyền động điện” và chúc cho buổi hội thảo thành công tốt đẹp.

ThS Phạm Ngọc Khánh – Phó trưởng Khoa Điện phát biểu khai mạc Hội thảo.

Sau phần phát biểu khai mạc, các đại biểu, khách mời và giảng viên của Khoa Điện đã trình bày các báo cáo chuyên đề tại hội thảo. Trong nội dung các báo cáo chuyên đề, đại biểu các doanh nghiệp đã đưa ra những vấn đề; ý tưởng mới thiết thực nhằm trao đổi thảo luận, đánh giá xu hướng phát triển việc ứng dụng các giải pháp điều khiển truyền động điện vào sản xuất và công nghiệp như: Hệ thống điều khiển giám sát DCS cho các nhà máy thủy điện – nhiệt điện, giải pháp ứng dụng các Robotic, giải pháp ứng dụng các bộ điều khiển thông minh: điều khiển mờ; điều khiển thích nghi bền vững, ứng dụng mạng Nơron và trí tuệ nhân tạo để điều khiển, .v.v… vào các dây chuyền sản xuất công nghiệp ở Việt Nam và trên thế giới hiện tại và tương lai.

 

TS Trần Đức Chuyển; trình bày chuyên đề “Tổng quan về hệ thống truyền động điện, giải pháp điều khiển cho hệ truyền động bám tốc độ chậm

PGS.TS Nguyễn Văn Tiềm, trình bày chuyên đề “Điều khiển tự động trong hệ truyền động máy công cụ” tại Hội thảo

ThS Nguyễn Tiến Đức, trình bày chuyên đề “Giải pháp điều khiển hệ thống truyền động điện cho nhà máy thủy điện – nhiệt điện” tại Hội thảo

ThS Trần Đông – Giảng viên Khoa Điện, trình bày chuyên đề “Động cơ BLDC” tại Hội thảo

ThS Phạm Văn Huy – Giảng viên Khoa Điện, trình bày chuyên đề “Ứng dụng bộ điều khiển Packer + 590P điều khiển tốc độ động cơ điện một chiều” tại Hội thảo

ThS Đinh Thị Hằng – Giảng viên Khoa Điện, trình bày chuyên đề “Ứng dụng lĩnh vực đo lường cảm biến trong truyền động điện máy công nghiệp” tại Hội thảo

Hội thảo cũng trao đổi về nhu cầu thực tế các hệ thống điều khiển hiện đại cho các doanh nghiệp, các kỹ năng cần thiết cho sinh viên đi xin việc; nhu cầu của doanh nghiệp; các hướng phát triển của sinh viên năm cuối và sau khi tốt nghiệp. Cũng trong buổi Hội thảo, nhiều doanh nghiệp đã cam kết sẽ đồng hành với Khoa Điện và Nhà trường trong các hoạt động đào tạo nhân lực cho hai ngành của Khoa Điện: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, đặc biệt trong việc nâng cao các kỹ năng thực tập cho sinh viên và tạo điều kiện cho sinh viên làm việc cũng như tiếp tục các khóa học nâng cao sau khi tốt nghiệp.

Các đại biểu trong và ngoài trường,cán bộ, giảng viên và sinh viên tham dự hội khảo

Phát biểu bế mạc, Thầy Phạm Ngọc Khánh đã điểm lại những kết quả quan trọng mà buổi Hội thảo đã đạt được, trong đó nhấn mạnh: Các chuyên đề mà đại diện các nhóm nghiên cứu đã trình bày và nhiều ý kiến phát biểu bổ sung có chất lượng đã giúp cho các giảng viên và sinh viên trong Khoa củng cố kiến thức cũng như hiểu biết thêm về các giải pháp nâng cao được chất lượng hệ thống điều khiển truyền động điện vào trong sản xuất và công nghiệp. Từ những kiến thức lý thuyết và thực hành đã học trong Nhà trường, đã được liên hệ vào thực tế sản xuất giúp cho giảng viên và sinh viên định hướng được ngành học theo yêu cầu của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó đã đề xuất được một số nhóm giải pháp và kiến nghị đối với các doanh nghiệp và cơ quan quản lý các cấp nhằm giúp cho các doanh nghiệp có thể ứng dụng được những thiết bị; hệ thống truyền động thông minh vào trong sản xuất công nghiệp hiện nay.

 

Hội thảo khoa học của Khoa Điện đã thành công tốt đẹp trong không khí trao đổi sôi nổi, cởi mở giữa các giảng viên, sinh viên và khách mời. Hội thảo khoa học lần này là một trong những sự kiện thường niên được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tạo ra cơ hội để các giảng viên và sinh viên trong khoa và ngoài trường có thể chia sẻ những thông tin, kiến thức liên quan đến các học phần chuyên ngành của Khoa, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, vào mục tiêu tự chủ của Nhà trường trong đào tạo theo nhu cầu của xã hội.

Ban tổ chức và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

 

Khoa Điện – Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *