Khoa Điện tổ chức hội thảo khoa học “Một số giải pháp nâng cao chất lượng kỹ thuật lắp đặt và điều khiển hệ thống cung cấp điện”

20/11/2019

Khoa Điện tổ chức hội thảo khoa học “Một số giải pháp nâng cao chất lượng kỹ thuật lắp đặt và điều khiển hệ thống cung cấp điện”

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường về tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật chuyên môn. Sáng ngày 21/06/2019 tại Hội trường nhà HA8, ngõ 218 Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội, khoa Điện đã tổ chức hội thảo khoa học “Một số giải pháp nâng cao chất lượng kỹ thuật lắp đặt và điều khiển hệ thống cung cấp điện”.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời, chuyên gia ngoài trường có:

TS Nguyễn Quang Thuấn – Phó trưởng khoa Điện, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; KS Nguyễn Văn Thể – Phụ trách Kỹ thuật và KD, Công ty giải pháp nhà thông minh IBS tại Hà Nội; KS Nguyễn Khắc Thụy – Giám đốc Công ty giải pháp nhà thông minh IBS; KS Vũ Đức Kiên – Giám đốc Công ty CP thiết bị điện Hải Phòng, Đại diện hãng Điện thông minh Crestron.

Về phía Nhà trường có: PGS. TS Võ Thu Hà – Trưởng khoa Điện; ThS Đoàn Thị Diệp Uyển – Cán bộ phòng QLKH cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa Điện có mặt đông đủ.

Sự phát triển của công nghệ 4.0 đã và đang thay đổi việc kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển hệ thống cung cấp điện từ dân dụng đến công nghiệp. Hệ thống cung cấp điện đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực điều khiển; sản xuất trong công nghiệp nói chung và trong ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hoá nói riêng. Việc nâng cao chất lượng kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển hệ thống cung cấp điện trong công nghiệp và dân dụng, từ đó sẽ đóng góp vào quá trình nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, .v.v… trên cơ sở đó sẽ đóng góp vào việc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước trong thời kỳ công nghệ mới. Nhận thức được ý nghĩa đó khoa Điện Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp không ngừng đổi mới, nghiên cứu nâng cao chất lượng thực hành, thực tập kỹ thuật lắp đặt điện tại xưởng ở hai cơ sở Lĩnh Nam – Hoàng Mai – Hà Nội và Mỹ Xá – Thành Phố Nam Định của Nhà trường. Từ đó có đưa ra một số giải pháp kỹ thuật lắp đặt điện cho hệ thống cung cấp điện, trong đó có các giải pháp kỹ thuật lắp đặt nhà thông minh.

Mở đầu chương trình, PGS.TS Võ Thu Hà – Trưởng khoa Điện phát biểu chào mừng các vị đại biểu đã tới tham dự buổi hội thảo của khoa Điện với chủ đề “Một số giải pháp nâng cao chất lượng kỹ thuật lắp đặt và điều khiển hệ thống cung cấp điện” và chúc cho buổi hội thảo thành công tốt đẹp.

PGS.TS Võ Thu Hà – Trưởng khoa Điện phát biểu khai mạc Hội thảo.

Sau phần phát biểu khai mạc, các đại biểu, khách mời và giảng viên của Khoa Điện đã trình bày các báo cáo chuyên đề tại hội thảo. Trong nội dung các báo cáo chuyên đề, đại biểu các doanh nghiệp đã đưa ra những vấn đề; ý tưởng mới thiết thực nhằm trao đổi thảo luận, đánh giá xu hướng phát triển việc ứng dụng các giải pháp kỹ thuật lắp đặt và điều khiển hệ thống cung cấp điện như: Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng thực hành tại xưởng điện cơ bản Mỹ Xá Nam Định, xưởng điện cơ bản khoa Điện – Lĩnh Nam Hà Nội, thiết kế hệ thống cung cấp điện dân dụng, một số vấn đề kỹ thuật lắp đặt điện trong hệ thống cung cấp điện; giải pháp kỹ thuật lắp đặt điều khiển nhà thông minh trên cơ sở thiết bị điện Lumi, Giải pháp nhà thông minh trên cơ sở kỹ thuật lắp đặt lập trình của hãng Crestron, .v.v… vào hệ thống cung cấp điện trong công nghiệp, dân dụng ở Việt Nam và trên thế giới hiện tại và tương lai.

ThS Phạm Văn Minh trình bày chuyên đề “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng thực hành tại xưởng điện cơ bản Mỹ Xá Nam Định”

ThS Trần Quốc Đạt trình bày chuyên đề “Thực trạng đào tạo kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển tại xưởng điện cơ bản của khoa điện – Lĩnh Nam Hà Nội

KS Nguyễn Khắc Thụy đại diện Công ty giải pháp nhà thông minh IBS trình bày chuyên đề “Thiết kế hệ thống cung cấp điện dân dụng

TS. Trần Đức Chuyển  trình bày chuyên đề “Một số vấn đề kỹ thuật lắp đặt điện trong hệ thống cung cấp điện. Giải pháp kỹ thuật lắp đặt điều khiển nhà thông minh

trên cơ sở thiết bị điện Lumi”

KS Vũ Đức Kiên – GĐ Công Ty CP thiết bị Điện Hải Phòng, trình bày chuyên đề “Giải pháp nhà thông minh trên cơ sở kỹ thuật lắp đặt lập trình của hãng Crestron” 

TS Nguyễn Quang Thuấn – Phó trưởng khoa Điện – Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, phát biểu và trao đổi tại Hội thảo

ThS Vũ Duy Hưng phát biểu và trao đổi tại Hội thảo

ThS Nguyễn Đức Dương phát biểu và trao đổi tại Hội thảo

Hội thảo cũng trao đổi về nhu cầu thực tế các vấn đề về kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển hệ thống cung cấp điện tại các xưởng thực hành của khoa Điện; giải pháp nhà thông minh hiện đại từ các doanh nghiệp, các kỹ năng cần thiết cho sinh viên đi xin việc; nhu cầu của doanh nghiệp; các hướng phát triển của sinh viên năm cuối và sau khi tốt nghiệp. Cũng trong buổi Hội thảo, nhiều doanh nghiệp đã cam kết sẽ đồng hành với khoa Điện và Nhà trường trong các hoạt động đào tạo nhân lực cho hai ngành của khoa Điện là Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, đặc biệt trong việc nâng cao các kỹ năng thực tập; thực hành cho sinh viên và tạo điều kiện cho sinh viên làm việc cũng như tiếp tục các khóa học nâng cao sau khi tốt nghiệp.

Các vị đại biểu và các em sinh viên tham dự hội khảo

Phát biểu bế mạc, PGS. TS Võ Thu Hà đã điểm lại những kết quả quan trọng mà buổi Hội thảo đã đạt được, trong đó nhấn mạnh: Các chuyên đề mà đại diện các nhóm nghiên cứu đã trình bày và nhiều ý kiến phát biểu bổ sung có chất lượng đã giúp cho các giảng viên và sinh viên trong Khoa củng cố được kiến thức cũng như hiểu biết thêm về các giải pháp nâng cao được chất lượng về kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển hệ thống cung cấp điện vào trong sản xuất, công nghiệp và dân dụng. Từ những kiến thức lý thuyết và thực hành đã học trong Nhà trường, đã được liên hệ vào thực tế sản xuất giúp cho giảng viên và sinh viên định hướng được ngành học theo yêu cầu của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó đã đề xuất được một số nhóm giải pháp kiến nghị đối với các doanh nghiệp và cơ quan quản lý các cấp nhằm giúp cho các doanh nghiệp có thể ứng dụng được những thiết bị; hệ thống cung cấp điện; thiết bị điện thông minh vào trong sản xuất công nghiệp và dân dụng hiện nay.

Hội thảo khoa học của khoa Điện đã thành công tốt đẹp trong không khí trao đổi sôi nổi, cởi mở giữa các giảng viên, sinh viên và khách mời. Hội thảo khoa học lần này là một trong những sự kiện thường niên của năm học, được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tạo ra cơ hội để các giảng viên và sinh viên trong khoa Điện và ngoài trường có thể chia sẻ những thông tin, kiến thức liên quan đến các học phần chuyên ngành của Khoa, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, vào mục tiêu tự chủ của Nhà trường trong đào tạo theo nhu cầu của xã hội.

Ban tổ chức và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *