Hội thảo khoa học “Một số giải pháp nâng cao chất lượng cho các hệ thống điều khiển Trang bị Điện trong Công nghiệp”

28/05/2020

Hội thảo khoa học “Một số giải pháp nâng cao chất lượng cho các hệ thống điều khiển Trang bị Điện trong Công nghiệp”

Hội thảo khoa học Một số giải pháp nâng cao chất lượng cho các hệ thống điều khiển Trang bị Điện trong Công nghiệp

Sự phát triển của công nghệ 4.0 đã và đang thay đổi việc ứng dụng điều khiển mới vào lĩnh vực trang bị Điện – Điện tử cho máy sản xuất công nghiệp, đây là một trong những lĩnh vực không thể thiếu được trong sự phát triển của các ngành Điện công nghiệp nói chung; trong ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hoá nói riêng. Nhận thức được ý nghĩa đó Khoa Điện, Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp không ngừng đổi mới, nghiên cứu nâng cao chất lượng các học phần thực hành; thực tập về Trang bị Điện trong máy công nghiệp tại xưởng ở hai cơ sở Lĩnh Nam – Hoàng Mai – Hà Nội và Mỹ Xá – Thành Phố Nam Định của Nhà trường hiện nay.

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường về tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật chuyên môn giữa nhà trường và doanh nghiệp, sáng ngày 27/05/2020 Khoa Điện đã tổ chức hội thảo khoa học Một số giải pháp nâng cao chất lượng cho các hệ thống điều khiển Trang bị Điện trong Công nghiệp, Hội thảo được tổ chức tại Phòng Hội trường phòng họp ảo Tầng một nhà HA8, tại Ngõ 218 Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời, chuyên gia ngoài trường có:

  1. PGS.TS. Nguyễn Văn Tiềm – Trưởng Bộ môn Điều khiển tự động; Khoa Điện – Điện tử, Trường Đại học Giao Thông Vận Tải Hà Nội;
  2. ThS. Nguyễn Trung Dũng – Khoa Điện, Trường Cao Đẳng Cơ Điện Hà Nội;

Về phía Nhà trường, có các đại biểu:

  1. PGS. TS Võ Thu Hà – Bí thư Chi Bộ; Trưởng Khoa Điện,
  2. ThS Đoàn Thị Diệp Uyển – Cán bộ phòng QLKH,

Cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Điện có mặt đông đủ.

Mở đầu chương trình, PGS.TS Võ Thu Hà – Bí thư Chi Bộ; Trưởng Khoa Điện phát biểu chào mừng các vị đại biểu đã tới tham dự buổi hội thảo của Khoa Điện với chủ đề “Một số giải pháp nâng cao chất lượng cho các hệ thống điều khiển Trang bị Điện trong Công nghiệp” và chúc cho buổi Hội thảo thành công tốt đẹp.

PGS.TS Võ Thu Hà – Bí thư Chi Bộ; Trưởng Khoa Điện phát biểu khai mạc  Hội thảo.

 

Sau phần phát biểu khai mạc, các đại biểu, khách mời và giảng viên của Khoa Điện đã trình bày các báo cáo chuyên đề tại hội thảo. Trong nội dung các báo cáo chuyên đề, đại biểu các doanh nghiệp đã đưa ra những vấn đề; ý tưởng mới thiết thực nhằm trao đổi thảo luận, đánh giá xu hướng phát triển về một số giải pháp nâng cao chất lượng cho các hệ thống điều khiển Trang bị Điện trong Công nghiệp và việc ứng dụng các giải pháp mà hội thảo đưa ra như: Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng cho các hệ thống điều khiển Trang bị Điện trong Công nghiệp, giải pháp WebAcess cho các máy CNC, giải pháp sử dụng điều khiển thông minh trong các máy công cụ, giải pháp nâng cao chất lượng điều khiển hệ thống Trang bị điện máy công nghiệp ứng dụng PLC và SCADA – DCS, giải pháp nâng cao chất lượng điều khiển các máy gia công ứng dụng các hệ thống truyền động điện thông minh, .v.v…. vào nhà máy công nghiệp; nơi sản xuất ở Việt Nam và trên thế giới hiện tại và tương lai.

ThS. Trần Đông trình bày chuyên đề tại Hội thảo.

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Tiềm trình bày chuyên đề tại Hội thảo.

  1. Trần Đức Chuyển trình bày chuyên đề tại Hội thảo.

ThS. Nguyễn Trung Dũng trình bày chuyên đề tại Hội thảo.

ThS. Mai Văn Duy trình bày chuyên đề tại Hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu và các thầy cô trao đổi về những vấn đề thiết thực của chủ đề hội thảo như: đánh giá xu hướng phát triển về lĩnh vực trang bị điện – điện tử công nghiệp ở Việt Nam và trên thế giới hiện tại và tương lai; một số giải pháp thiết thực về việc nâng cao chất lượng các hệ thống điều khiển trong trang bị điện, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp; các kỹ năng cần thiết cho sinh viên đi xin việc; các hướng phát triển của sinh viên năm cuối và sau khi tốt nghiệp. Cũng trong buổi Hội thảo, nhiều doanh nghiệp đã cam kết sẽ đồng hành với khoa và nhà trường trong các hoạt động đào tạo nhân lực cho hai ngành của Khoa Điện: Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử, Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển Tự động hóa, đặc biệt là trong việc nâng cao các kỹ năng thực tập cho sinh viên và tạo điều kiện cho sinh viên làm việc cũng như tiếp tục các khóa học nâng cao sau khi tốt nghiệp.

Toàn cảnh Hội trường diễn ra Hội thảo

Nhằm đưa ra một số giải pháp để nâng cao chất lượng về Trang bị điện – điện tử công nghiệp; sử dụng các thiết bị điện điều khiển thông minh trong công nghiệp trên cơ sở: Biến tần, PLC, khởi động mềm, hệ thống SCADA – DCS và mạng truyền thông công nghiệp, hệ thống điều khiển nhúng, một số loại động cơ Secvor điều khiển chính xác, ..v.v…

Bên cạnh đó các Sinh viên đặt ra các câu hỏi trao đổi thảo luận cùng với các chuyên đề tham luận đã trình bày trong hội thảo.

Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa trao đổi câu hỏi  tại Hội trường diễn ra Hội thảo

Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử trao đổi câu hỏi tại Hội trường diễn ra Hội thảo

Thầy giáo PGS.TS. Nguyễn Văn Tiềm  trao đổi trả lời các câu hỏi thảo luận tại Hội trường diễn ra Hội thảo

Thầy ThS. Vũ Duy Hưng; Bộ môn Điện Công Nghiệp trao đổi trả lời các câu hỏi thảo luận

tại Hội trường diễn ra Hội thảo.

Thầy giáo TS. Trần Đức Chuyển  trao đổi trả lời các câu hỏi thảo luận tại Hội trường diễn ra Hội thảo.

Ban tổ chức Hội thảo và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo.

Ban tổ chức Hội thảo và các Sinh viên Khoa Điện chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo.

Tổng kết Hội thảo, Cô giáo PGS.TS. Võ Thu Hà; Bí thư Chi bộ – Trưởng Khoa Điện đã điểm lại những kết quả quan trọng mà buổi Hội thảo đã đạt được, trong đó nhấn mạnh: Các chuyên đề mà đại diện các nhóm nghiên cứu đã trình bày và nhiều ý kiến phát biểu bổ sung có chất lượng đã giúp cho các Giảng viên và Sinh viên trong Khoa củng cố kiến thức cũng như hiểu biết thêm về việc ứng dụng sự phát triển của trang bị điện – điện tử cho máy sản xuất Công nghiệp. Từ những kiến thức lý thuyết và thực hành đã học trong nhà trường, đã được liên hệ vào thực tế sản xuất giúp cho Giảng viên và sinh viên định hướng được ngành học; chuẩn đầu ra theo yêu cầu của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó đã đề xuất được một số nhóm giải pháp và kiến nghị đối với các doanh nghiệp và cơ quan quản lý các cấp nhằm giúp cho các doanh nghiệp có thể ứng dụng được sự phát triển của Trang bị điện – điện tử nhằm nâng cao chất lượng điều khiển cho các máy công cụ hiện nay.

Hội thảo khoa học của Khoa Điện đã thành công tốt đẹp trong không khí trao đổi sôi nổi, cởi mở giữa các Giảng viên, Sinh viên và khách mời. Tiếp theo Hội thảo trước đó, Hội thảo khoa học lần này là một trong những sự kiện thường niên được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tạo ra cơ hội để các Giảng viên và Sinh viên trong Khoa Điện và ngoài trường có thể chia sẻ những thông tin, kiến thức liên quan đến các học phần chuyên ngành của Khoa, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới mục tiêu tự chủ trong đào tạo theo nhu cầu của xã hội và doanh nghiệp.

Khoa Điện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *